Giải pháp nhà thông minh Z-Wave

Z-WAVE LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NHÀ THÔNG MINH

Z-Wave là gì và tại sao nó quan trọng đối với nhà thông minh

Z-Wave ra đời từ một ý tưởng của công ty Đan Mạch Zensys vào năm 1999, đến Mỹ vào năm 2002. Z-Wave, giống như Zigbee, là các giao thức không dây về cơ bản tập trung vào kết nối trong nhà thông minh.

Khi sự phổ biến của nhà thông minh bùng nổ, ngày càng có nhiều thiết bị kết nối được thêm vào ngôi nhà. Rất nhiều thiết bị này như cảm biến, bóng đèn, điều khiển sưởi, khóa, phích cắm và những thứ tương tự… được tích hợp trong Z-Wave để giao tiếp với nhau.

Trên thực tế, có hơn 100 triệu thiết bị Z-Wave trong ngôi nhà thông minh trên toàn thế giới, với hơn 3.000 thiết bị hỗ trợ Z-Wave để bạn lựa chọn.

Z-Wave là một giải pháp thay thế năng lượng thấp hơn nhiều so với Wi-Fi, nhưng với phạm vi lớn hơn nhiều so với Bluetooth. Nó hoạt động bằng cách sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp để liên lạc từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Z-Wave Plus là gì

Bạn có thể đã thấy cụm từ "Z-Wave Plus" được sử dụng cho các thiết bị nhà thông minh mới nhất. Về cơ bản, đó là một bản nâng cấp cho nền tảng đã ra đời cách đây vài năm.

Z-Wave Plus, hay còn gọi là Z-Wave 500 series, đã sử dụng công nghệ được ra mắt vào năm 2004 và bổ sung thêm các tính năng như tăng phạm vi hoạt động, kéo dài thời lượng pin, nâng cấp OTA và bổ sung các kênh RF.

Nếu bạn đang mua một sản phẩm Z-Wave hiện nay, rất có thể đó là Z-Wave Plus.

Chương trình chứng nhận Z-Wave Plus V2 là phiên bản mới nhất. Nó bao gồm khung bảo mật nâng cao S2 và SmartStart, một tính năng setup cho phép cắm và chạy cho nhà thông minh.

Series 700 của Z-Wave, ra mắt vào năm 2019 nhưng gần đây mới được nhìn thấy trên các thiết bị, với lượng điện năng sử dụng ít hơn 64% và bộ nhớ và sức mạnh xử lý vượt trội hơn nhiều.

Z-Wave hoạt động như thế nào

Z-Wave hoạt động trên dải tần số vô tuyến 800-900MHz. Không giống như Zigbee hoạt động trên 2,4GHz (tần số chính cho Wi-Fi), Z -Wave không bị bất kỳ vấn đề can thiệp lớn nào.

Tần số thực tế mà thiết bị Z-Wave hoạt động phụ thuộc vào quốc gia mà thiết bị đó đang được sử dụng. Ví dụ: Hoa Kỳ sử dụng 908.40, 908.42 và 916MHz; trong khi Vương quốc Anh và Châu Âu sử dụng 868,40, 868,42, 869,85MHz. 

Không giống như Wi-Fi, các thiết bị phải kết nối với một trung tâm trung tâm (thường là một bộ định tuyến hoặc một điểm truy cập), các thiết bị Z-Wave đều liên kết với nhau để tạo thành một mạng lưới.

Hub nhà thông minh sử dụng để quản lý các thiết bị Z-Wave có kết nối với internet nhưng bản thân các thiết bị như cảm biến, bóng đèn... không có Wi-Fi, chúng chỉ sử dụng kết nối Z-Wave để giao tiếp với hub và kết nối đó không cần phải trực tiếp. Mạng mesh giúp các tín hiệu có thể truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị Z-Wave đều có thể lặp lại một tín hiệu, một số thiết bị chỉ có thể truyền tín hiệu của riêng nó. Đó là lý do tại sao bộ lặp Z-Wave được ưa chuộng. Về cơ bản đó là một thiết bị được cấp nguồn điện luôn bật chẳng hạn như phích cắm thông minh có thể nhận và gửi tín hiệu từ một nút khác trở lại hub.

Z-Wave là gì? Tại sao nó lại quan trọng với hệ thống nhà thông minh

Lý do bạn nên chọn Công nghệ Z Wave cho hệ thống Smarthome nhà mình

Z-Wave là tiêu chuẩn không dây đầu tiên mà quy định tất cả các khía cạnh của truyền thông và được thông qua bởi các nhà cung cấp khác nhau. Và điều này cho phép sử dụng các sản phẩm khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau với nhau và ngăn chặn có thể khóa lại bởi một nhà cung cấp giải pháp độc quyền

Z-Wave là công nghệ có thể tạo nên hệ thống điều khiển hoàn chỉnh cho. căn nhà bao gồm các chức năng an toàn, an ninh, giải pháp tiêu thụ điện năng mà không phải thay đổi nhiều thứ hiện hữu. Với hệ thống tự động căn nhà sử dụng công nghệ Z-Wave, người sử dụng có thể lập chương trình cho tất cả các thiết bị điện của căn nhà như đèn chiếu sáng, điều hòa, hệ thống âm thanh, ti vi, hệ thống an ninh, hệ thống điều khiển giám sát ngôi nhà từ xa…

Các điểm mạnh của Z-Wave không chỉ dừng lại đó, công nghệ còn đáp ứng cho các hệ thống phức tạp, tuy nhiên việc sử dụng lại rất đơn giản giúp chủ nhà giảm các chi phí hóa đơn tiền điện.

Hệ thống làm việc qua điều khiển từ xa và sử dụng sóng radio công suất rất thấp (1/4.000 công suất radio của điện thoại di động). Hệ thống mạng có cấu trúc mạng lưới thông minh (intelligent mesh network) bao phủ toàn bộ các khu vực trong căn nhà, các tín hiệu sóng radio có khả năng truyền qua các bức tường, sàn nhà, tủ gỗ tạo nên khả năng kết nối đảm bảo độ tin cậy 100%.

Công nghệ Z wave Smarthome

Việc kết nối đơn giản này cho phép người sử dụng có thể bắt đầy lắp đặt hệ thống cho căn nhà đơn giản và xây dựng hệ thống đầy đủ, phức tạp bằng việc bổ sung thêm các thiết bị trên cơ sở nhu cầu theo thời gian.

Mỗi modul Z-Wave có thể hoạt động như bộ lặp tín hiệu và lệnh điều khiên có thể định tuyến thông qua tới bốn thiết bị khác. Chức năng này cho phép thiết lập hệ thống tối đa trong khoảng cách tới 120 m. Các thiết bị bao gồm  ổ cắmcông tắcchiết áp, điều khiển từ xa, các cảm biếncamerabộ gateway có thể thiết lập các cảnh, sự kiện, bộ thời gian theo nhu cầu mong muốn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về giải pháp nhà thông minh sử dụng công nghệ Z-Wave mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích với các bạn

Để được tư vấn thêm về sản phẩm và giải pháp. Xin vui lòng liên hệ E-TEK SMART nhà phân phối các sản phẩm nhà thông minh sử dụng công nghệ Z-Wave như FIBARO- CHÂU ÂU, MCOHOME, HOMESEER ..

Hotline: 0984482227 hoặc 0936887599

Email: infor@elvitech.vn

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

093 688 7599 098 448 2227 zalo chat
Lên đầu trang