Nhà thông minh (smarthome) là gì? Ưu, nhược điểm từng công nghệ?

Nhà thông minh (smarthome) là gì

Nhà thông minh (smarthome) là một ngôi nhà với các thiết bị, tiện nghi được điều khiển từ xa qua internet, dù bạn ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào bạn muốn. Các thiết bị trong nhà thông minh sẽ được kết nối vào hệ thống mạng, được truy cập bảo mật từ xa, và được điều khiển trên điện thoại di động của bạn, bao gồm các hệ thống như: Hệ thống chiếu sáng, Rèm, cổng cửa, nhiệt độ độ ẩm trong nhà, Hệ thống cảnh báo, an ninh, Hệ thống giải trí đa phương tiện.

Nhưng tiện ích Nhà thông minh mang lại cho bạn:

1. Cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp hơn

- Ngôi nhà thông minh giúp bạn điều khiển, giám sát trạng thái toàn bộ hệ thống điện từ xa trên điện thoại: 

 • Có khi nào bạn sống trong một ngôi nhà khang trang, rộng dãi, nhưng mỗi đêm phải đi kiểm tra bóng đèn từng phòng đã tắt chưa, hay có cánh cửa sổ nào quên chưa đóng?
 • Với hệ thống nhà thông minh mọi thứ đều được kiểm soát trong tầm tay của bạn.

nhà thông minh điều khiển trên điện thoại mọi lúc, mọi nơi

- Tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện hàng tháng: Hệ thống nhà thông minh hiện đại, cho phép bạn theo dõi tình trạng tiêu thụ điện năng của toàn bộ hệ thống điện trong nhà, giúp bạn biết được đâu là bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất, giúp bạn dễ dàng tối ưu chi phí sử dụng điện năng.

Nhà thông minh tiết kiệm chi phí vận hành cho ngôi nhà bạn

Nâng tầm ngôi nhà bạn: Nếu bạn đang sống trong một căn nhà hiện đại, với chi phí đầu tư lớn, nhưng các thiết bị điện trong nhà bạn hoàn toàn bằng cơ, bạn có nghĩ đây chính là sự không đồng bộ của ngôi nhà?

Nhà thông minh kiểm soát ngôi nhà trong tầm tay bạn

 • Hiện nay hệ thông nhà thông minh với nhiều giải pháp thiết bị đầu cuối phong phú, mà các nhà sản xuất còn tập trung phát triên chất lượng và tính thẩm mỹ của các thiết bị đầu cuối;
 • Đầu tư hệ thống nhà thông minh: bạn không chỉ đầu tư về nâng tầm chất lượng và sự tiện nghi của căn nhà, đó còn là sự hài hòa về tính thẩm mỹ của nội thất với những chiếc công tắc, ổ cắm điện đẹp, tinh tế, sang trọng giống như đồ trang trí nội thất, tô thêm vẻ đẹp cho căn nhà bạn.

Hệ thống công tắc thông minh sang trọng nâng tầm ngôi nhà bạn

Hệ thống công tắc thông minh sang trọng nâng tầm ngôi nhà bạn

- Một cuộc sống tiện nghi:  Với hệ thống nhà thông minh hiện đại bạn có thể dễ dàng thiết lập các kịch bản thông minh: 

 • Mỗi khi bạn về nhà chỉ cần 1 chạm với kịch bản về nhà: Đèn ngoài cổng tự sáng, cổng nhà mở, cửa cuốn tự mở, đèn gara sáng lên khi bạn đánh xe vào, rèm phòng khác mở ra, nóng lạnh tự bật lên. 

Nhà thông minh mang lại cuộc sống tiện nghi hơn

 • Kịch bản ra khỏi nhà: Mỗi khi bạn vội đi làm chỉ cần nhấn 1 chạm trên điện thoại: Toàn bộ hệ thống điện trong nhà tự tắt, toàn bộ hệ thống rèm trong nhà bạn cũng đóng lại theo.

Nhà thông minh nhiều kịch bản thông minh

 • Giờ đây Mỗi khi bạn lên cầu thang hay bước ra hành lang vào ban đêm bạn không còn phải lo tìm vị trí công tắc để bật, ánh sáng thông minh sẽ tự chiếu sáng soi đường cho bạn.

 • Biến phòng khách thành kịch bản phòng chiếu phim sinh động với đầy đủ mầu sáng và hệ thống đa phương tiện giải trí.

Nhà thông minh biến phòng khách thành rạp chiếu phim

 • Thiết lập hệ thống âm thanh đa vùng, mở những bản nhạc online yêu thích đồng thời tại các phòng ăn, phòng tắm, phòng khách, phòng BBQ, ngoài sân vườn..., với giàn âm thanh Hi-Fi của gia đình bạn, tất cả đều có trong chiếc điên thoại thông minh của bạn.

Thưởng thức âm thanh đa vùng với nhà thông minh

 • Tự động kiến tạo môi trường không khí trong lành cho gia đình bạn, với hệ thống cảm biến nhiệt độ, độ ẩm tích hợp vào hệ thống nhà thông minh.

Nhà thông minh kiến tạo môi trường trong lành cho gia đình bạn

 • Không còn nỗi lo quên tắt thiết bị điện mỗi khi bạn rời khỏi nhà.

Nhà thông minh giúp bạn bật tắt thiết bị mọi lúc, mọi nơi

 • Điều khiển ngôi nhà thông minh không thể dễ dàng hơn bằng giọng nói nếu bạn không rảnh tay.

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

2. Nhà thông minh mang lại cuộc sống an toàn hơn

 Trong cuộc sống hiện đại, tội phạm đã quen với việc trong gia đình bạn có hệ thông camera an ninh, như vậy với một căn nhà hiện đại, một hệ thống cctv đơn thuần là chưa đủ. Với hệ thống nhà thông minh, an ninh là tổ hợp giải pháp trên một nền tảng đồng nhất.

 • Hệ thống giám sát bảo vệ căn nhà bạn cả ngày lẫn đêm. Khi phát hiện chuyển động, hệ thống camera tích hợp sẽ gửi hình ảnh vào điện thoại của bạn ngay lập tức

 

Nhà thông minh gửi cảnh báo tức thời khi có đột nhập

Nhà thông minh cảnh báo đột nhập

 • Hệ thống chuông hình giúp bạn giám sát ngôi nhà từ xa, đàm thoại trực tiếp với khách khi bạn vắng nhà, đồng thời cho phép những người mà bạn tin tưởng vào trong ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn theo lịch, mỗi khi họ đến hệ thống sẽ gửi thông báo cho bạn .Giải pháp này giúp bản giám sát, quản lý ngôi nhà hiệu quả hơn.

Nhà thông minh - Chuông hình thông minh

Nhà thông minh - Chuông hình thông minh

 • Ngay khi kẻ đột nhập định mở cửa, hay cạy cửa sổ, hệ thống sẽ gửi cảnh báo vào điện thoại của bạn, đồng thời hệ thống cảnh báo âm thanh và ánh sáng sẽ thông báo cho bạn và những người xung quanh biết được tính trạng mất an toàn, còi báo động sẽ hú sẽ xua đuổi kẻ gian, trước khi cảnh sát đến.

Nhà thông minh gửi cảnh báo khi trộm mở cửa nhà bạn

Hệ thống cảnh báo thông minh: Người thân của bạn và tài sản sẽ được đảm bảo an toàn, hệ thống cảnh báo thông minh giúp bạn dự đoán những nguy hiểm có thể xảy ra. 

 • Khi có nguy cơ gây ra cháy: cảm biến khói sẽ phát hiện ra khói ngay lập tức Thông báo nguy hiểm để bạn có thể gọi cho sở cứu hỏa kịp lúc.

Hệ thống nhà thông minh báo cháy

 • Chúng ta sợ nhất những gì chúng ta không thể nhìn thấy, bởi vì chúng ta không thể tự vệ khi đối mặt với nguy cơ vô hình. Công nghệ cung cấp cho chúng ta những công cụ không chỉ phát hiện mối đe dọa, mà còn phản ứng tương ứng với mối đe dọa này. Đồng thời, một cảm biến CO phát hiện khí carbon monoxide sẽ cảnh báo bạn về nồng độ nguy hiểm của nó trong không khí cửa sổ mở ra và bắt đầu thông gió

Nhà thông minh cảnh báo rò rỉ khí CO
2. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC GIẢI PHÁP NHÀ THÔNG MINH HIỆN NAY

1. Nhà thông minh có dây

Nhà thông minh có đi dây

Ưu điểm

 • Trong mọi giải pháp: Nếu các thiết bị sử dụng kết nối có dây sẽ mang lại cho hệ thống tốc độ kết nối nhanh cùng với sự ổn định.
 • Phù hợp cho những tòa nhà, công trình lớn: Cần phạm vi kết nối rộng, và tính ổn định rất cao.

Nhược điểm

 • Với hệ thống nhà thông minh đi dây: hệ thống này thường dùng cho các khách hàng lớn như tòa nhà và chi phí đầu tư thường lớn, cần có đội ngũ thi công kỹ thuật cao, sẽ bất tiện cho chủ nhà là khách hàng cá nhân, sau này muốn chủ động nâng cấp, sửa chữa hệ thống.
 • Với những ngôi nhà đã hoàn thiện phần đi dây hoặc những ngôi nhà đang sử dụng, thì việc nâng cấp sử dụng hệ thống nhà thông minh có dây là không khả thi.

2. Nhà thông minh không dây

Ưu điểm chung

 • Dễ dàng kết nối: Với hệ thống nhà thông minh không dây: Các thiết bị sử dụng kết nối tín hiệu điều khiển không dây, nên triển khai đơn giản, thuận tiện, dễ dàng hơn cho khách hàng Cá Nhân
 • Mở rộng dễ dàng: Đa số các giải pháp kết nối không dây đã hoàn thiện hệ sinh thái từ điều khiển chiếu sáng, hệ thống giám sát an ninh, hệ thống điều khiển, giám sát môi trường... vì vậy chủ nhà dễ dàng đầu tư theo giai đoạn và dễ dàng mở rộng về sau mà không tốn thêm chi phí thi công đi dây cho phần điều khiển
 • Thi công độc lập: các giải pháp kết nối không dây, không sử dụng kết nối thêm dây tín hiệu nên phần thi công hạ tầng chủ nhà có nhiều lựa chọn hơn, không bó buộc và đội ngũ nhân công có trình độ cao.
 • Bảo trì đơn giản: các hệ thống điện tử nói chung không tránh khỏi gặp sự cố sau thời gian lâu dài sử dụng: với các thiết bị không dây việc bảo trì và thay thế đơn giản giống như thay thế 1 thiết bị điện gia dùng khác.
 • Hệ thống kết nối không dây: Hiện nay có 3 giải pháp kết nối phổ biến, đó là kết nối Wifi, Zigbee, Z-Wave.

Hiện nay trên thị trường có 3 công nghệ kết nối khác nhau, phù hợp với từng tiêu chí và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mỗi giải pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

2.1 Hệ thống nhà thông minh kết nối Wifi

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư thấp
 • Không cần thiết bị kết nối trung tâm
 • Có thể mua rời từng thành phần của hệ thống để sử dụng trải nghiệm

Nhược điểm

 • Hệ thống Wifi với số lượng thiết bị lớn cần phải đầu tư thêm thiết bị quản lý, với hệ thống mạng quy mô gia đình, khi số lượng thiết bị kết nối mạng wifi tăng lên với số lượng lợn, dễ gây tình trạng ngẽn mạng, khiến hệ thống hoạt động kém ổn định.
 •  Ngoài ra hệ thống kết nối wifi sử dụng Server mạng ngoài, nếu nhà bạn mất internet, thì các kịch bản phức hợp giữa các thiết bị sẽ không hoạt động cho đến khi có internet trở lại.
 • Chất lượng thiết bị đầu cuối nhiều hàng trôi nổi, khó kiểm soát. Người mua cần tìm kiểm lựa chọn những hãng, nhà cung cấp giải pháp uy tín.

2.2 Hệ thống nhà thông minh kết nối Zigbee

Ưu điểm

 • Zigbee là giải pháp sử dụng bộ điều khiển trung tâm để hỗ trợ kết nối, nên khi mất internet các kịch bản thông minh phức hợp đã thiết lập vẫn hoạt động, dù bạn không thể điều khiển từ xa qua internet. Ngoài ra nó không phụ thuộc vào năng lực xử lý của hệ thống wifi nhà bạn.
 • Kết nối mạng lưới kết nối mà ở đó các công tắc, ổ cắm, các thiết bị thông minh đóng vài trò là các điểm kết nối không dây, các thiết bị này có thể truyền tải và chia sẻ kết nối với nhau để mở rộng kết nối nhanh chóng. 
 • Dễ dàng kết nối mở rộng.
 • Kế nối được Mã hóa AES an toàn, bảo mật hơn Wifi
 • Tiết kiệm điện năng hơn so với giải pháp Wifi

Nhược điểm

 • Tại Việt Nam, Zigbee cũng hoạt động ở tần số sóng 2.4Ghz, trùng với tần số của hệ thống mạng wifi nhiều gia đình sử dụng, nên nó cũng rất dễ bị nhiễu sóng khi có các thiết bị phát sóng wifi ở tần số này.

2.3 Hệ thống nhà thông minh kết nối Z-wave

Ưu điểm

 • Công nghệ Z Wave được sử dụng trong giải pháp nhà thông minh Châu Âu là công nghệ truyền thông điều khiển không dây. Với ưu điểm là tiêu thụ năng lượng thấp (Bằng 1/10 sóng Wifi), thiết kế nhỏ gọn, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Giải pháp kết nối không dây Z-Wave sử dụng bộ điều khiển trung tâm để hỗ trợ kết nối, nên khi mất internet các kịch bản thông minh phức hợp đã thiết lập vẫn hoạt động, dù bạn không thể điều khiển từ xa qua internet. Ngoài ra nó không phụ thuộc vào năng lực xử lý của hệ thống wifi nhà bạn.
 • Z-Wave hoạt động ở tần số 800-900 MHz, nhưng lý do duy nhất mà bạn muốn quan tâm là không giống như Zigbee hoạt động ở tần số 2.4 GHz (trùng với tần số của Wifi) thì Z-Wave không bị ảnh hưởng bởi các tần số khác của các thiết bị khác trong nhà.
 • Các thiết bị trong giải pháp hoạt động ở tần số thấp 800-900 nên Tiết kiệm điện năng hơn giải pháp kết nối Zigbee hoạt động ở tần số 2.4Ghz

Nhược điểm

 • Hệ thống không dây dễ dàng thi công, tuy nhiên tích hợp hệ thống cần kỹ sư có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, để đảm bảo vấn đề tích hợp giữa các hệ thống hoạt động mượt mà.  
 • Giá thành trung bình thường nhỉnh hơn so với giải pháp sử dụng Zigbee. 

Trên đây là những chia sẻ về Khái niệm và Phân tích Ưu, nhược điểm của các công nghệ Nhà thông minh trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết thêm về giải pháp thiết bị, tư vấn thiết kế Hệ thống Nhà thông minh. Vui lòng liên hệ E-TEK qua HOTLINE: 098 448 2227/ 093 688 7599

Website: https://e-tek.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/eteksmarthome

Với đội ngũ kỹ sử dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực: Nhà thông minh, CNTT, Điện Nhẹ chúng tôi luôn nỗ lực mang lại những giải pháp, công trình Nhà Thông minh đáp ứng vượt kỳ vọng của khách hàng.

Các bạn có thể tham khảo thêm Video trải nghiệm: Nhà thông minh Châu Âu, do đội ngũ kỹ sử của E-TEK đã triển khai.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

093 688 7599 098 448 2227 zalo chat
Lên đầu trang